Câu chuyện tết

Tết đã cận kề ngay trước mắt. Có lẽ chỉ rất ít người được như tôi – đang thảnh thơi ngắm hoàng hôn trên biển?
Tết là cái ngày gì mà ai cũng hối hả tất bật đến hàng tháng, hoặc ít nhất là hàng tuần, mà chủ yếu là để phục vụ cho cái mồm, hết ăn lại đến uống?

Nhớ khi xưa còn bé, chúng tôi chờ đợi tết đến để được ăn bánh chưng và thịt gà, giò chả – là những món “độc quyền” chỉ tết mới có. Còn bây giờ – sao vẫn còn phải quá vất vả lận đận với cái tết đến vậy?
Để chuẩn bị cho tết, bao cặp vợ chồng nghèo gom góp quanh năm, thắt lưng buộc bụng, chỉ để đủ tiền mua vé tàu xe, sắm sửa quà cáp và phong bì lì xì cả người già lẫn trẻ.

Tôi vốn là con người vô tư và vô tâm, nên từ lâu coi tết chỉ là kỳ nghỉ dài, thoải mái đi chơi. Khi con gái còn bé, tôi cấm con nhận tiền lì xì, và thường cứ mồng 2 tết là đem con “đi trốn”. Hồi đó, hay diễn ra cái cảnh giằng co chẳng biết nên buồn hay vui. Người đưa lì xì thì cố công thuyết phục con gái nhận phong bì. Con bé 2 tuổi cương quyết trả lời: “Con không cần tiền lì xì, con cần gì thì mẹ mua cho con rồi”.
Quả thật, tôi không thích làm hư trẻ con bằng kiểu lì xì. Tôi ghét chứng kiến cái cảnh đến nhà ai, trẻ xếp hàng giơ tay “xin lì xì. Đó là cách “làm hư” trẻ con khá hiệu quả, và làm hại túi tiền của những ai thu nhập chưa cao một cách đau đớn.

Đón không khí tết

Đón không khí tết

Ngày tết, thay vì được nghỉ ngơi thanh thản bên người thân, thì đàn bà chúi đầu trong bếp, đàn ông thi nhau cụng ly. Cả đám kéo nhau đi quanh hết nhà này đến nhà khác, nói đủ từng đó câu chúc tụng, người nói và người nghe đều thấy nhàm.

Và cũng vì vậy, liệu ta có nên bớt đi cái sự câu nệ, để đừng quấy rầy nhau quá, chúc tụng nhiều quá, ăn uống cũng nhiều quá ba ngày tết? Một bữa ăn tụ tập cả gia đình trong ngày tết, có lẽ là đủ? Một câu “chúc mừng năm mới” chân thành, có lẽ có ý nghĩa nhiều hơn từng tràng bài thuộc lòng nói đi nói lại?

Đừng mượn cớ tết để xen vào những câu chuyện riêng tư, theo kiểu “năm mới có gì chưa”. Có gì chưa, thì kệ người trong cuộc, sao cứ thích đi xói móc nhau, viện cớ năm mới?
Hãy chân thành chúc nhau những ngày tết vui vẻ, đầm ấm, chứ đừng biến tết thành cuộc chạy đua bất tận của những câu chúc sáo rỗng, những bữa ăn nhậu triền miên, và cuộc thi tài xem phong bì lì xì của ai giá trị hơn.

Nhận xét học viên tham gia chương trình khắc phục Xuất Tinh Sớm tại trung tâm ODC

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.