Chuyện một ông Tướng ở Đáp Cầu

Chuyện cũng đã vài năm, đâu như năm 2011 thì phải. Tiện chuyến ra Hà Nội, hai vợ chồng nhớ tới chú Hải, người bạn của cha mẹ. Chú xưa làm tùy viên quân sự ở Liên Xô, sau về làm giám đốc một công ty kinh doanh nhà quân đội đã nghỉ hưu.

Nói là thăm nhưng cũng tiện thể xem cơ ngơi của ông giám đốc “quyền sinh quyền sát” bề thế đến đâu. Trái với sự mường tượng của hai vợ chồng, gọi đó là nhà nhưng thực chất chỉ là một căn hộ cũ kĩ trong một khu tập thể có từ thời Pháp thuộc.

Hỏi thăm một vài người quen, thì biết chú không còn ở Hà Nội. Cô giận chú vì suốt thời gian làm giám đốc, kí hàng trăm quyết định cấp nhà cho biết bao cán bộ chiến sỹ trong quân đội nhưng chú không thể kí cho mình một căn biệt thự, một việc quá dễ ở cương vị chú.

Chú về TT Đáp Cầu, bên bờ dòng sông Cầu lững lờ trôi, bỏ cô ở Hà Nội với hai em, hàng tháng vẫn gửi lương hưu về cho cô. Nhà chú là của ông bà để lại, chú là con út, trên là bốn bà chị tuổi đã trên cửu tuần. Họ vẫn sống khỏe.

Nghe vợ chồng tui Bắc du, chú vui lắm, dứt khoát mời về Đáp Cầu, ăn phở Đáp Cầu bên “sông Cầu nước chảy lơ thơ”, thăm các bà chị chú và đi xem hát hội Lim, chả là khi ấy rơi vào mùng Mười tết, hội Lim đang diễn ra.
Suốt chặng đường từ Hà Nội đi Đáp Cầu chú cứ liên tục gọi xem xe đi tới đâu, rồi dặn dò thật kĩ đường đi nước bước, cứ sợ các cháu bị lạc.

Cuối cùng cũng tìm ra nhà chú, căn nhà phố mặt tiền từ thời cụ kị, cũ kĩ tuềnh toàng, trơ khấc chiếc giường đơn không nệm nhưng chăn gối xếp ngay ngắn, vuông thành sắc cạnh theo tác phong người lính. “Ăn phở đã, ăn cho biết phở Đáp Cầu quê hương rồi chú đưa sang thăm các bà chị chú!”.

Chú dẫn sang quán phở sát bờ sông. Tết vừa ra nên phở bán chỉ lèo tèo đôi ba vị khách. Ông chủ đã quá quen nên chẳng đợi khách kêu bưng liền ba bát phở to tướng, phở heo có gan bò nướng. Lạ quá, ra đó chính là sự đặc biệt của phở Đáp Cầu mà chú dứt khoát phải mời bằng được.

Mấy bà chị chú trên 90 cả, răng đen, quấn khăn mỏ quạ. Chú dẫn vợ chồng tui mà la từ đầu phố: Có con bác Mười từ Miền Nam ra thăm các chị này. Phải nói là đông, đám đông con cháu chú sống dài cả dãy phố nghe là đổ ra đến xem như người thân từ phương xa trở về. Vui…

Nếu nói về chức vụ có lẽ chú chẳng thua ai, tướng chứ đâu phải đùa. Về tài sản chú chẳng có gì khác ngoài cái căn hộ tập thể, nhưng nhà của ông bà cha mẹ thì…xưa là cả dãy phố, mỗi bà chị chú một căn, riêng cậu út là chú là cục cưng nên chẳng ai giành, căn nhà thông thống từ trước ra sau có mỗi cái giường đơn, một cái tủ nhỏ đựng quần áo, một cái bàn gỗ tạp uống trà và bốn cái ghế gỗ.

Chú đi bộ đội ngày trước chẳng vì lý tưởng gì cả, chỉ để có cơm ăn. Thời Pháp đói kém triền miên, chú còn quá nhỏ để hiểu những chuyện lớn lao. Chú tâm sự. Kháng chiến thành công, chú được cho đi học rồi thành người, làm được dăm chuyện, có gì đâu mà kể công. Nhiều người đã ngã xuống có đòi hỏi trả công đâu.

Nhận xét học viên tham gia chương trình khắc phục Xuất Tinh Sớm tại trung tâm ODC

You may also like...

17 Responses

 1. Ho Ba Loc says:

  Mắc cười nhất là bây giờ mà ông còn lên xe đạp bằng cái kiểu đặt chân trái lên pê đan xe, chân phải chòi đạp lấy trớn rồi bốc lên xe. Kiểu lên xe những năm 60.

 2. Nguyễn Đình Hoè says:

  Giọng kể ấm áp lắm !

 3. Hùng Nguyễn Văn says:

  Một con người chân chất…đáng kính!

 4. Dũng Đinh says:

  Câu chuyện cảm động như Cổ Tich. Chú giống Cha tôi, suốt đời thanh bạch. Đất nước còn những con người thế này là Vận Nước còn.

 5. Bao Nguyen Trinh says:

  Người CS chính hiệu đây ! Làm sao có còn ai nữa !

 6. Quang Anh To says:

  Những người ở thế giới cổ tích còn sót lại. Rất đáng khâm phục, kính trọng. Ai xấu, kệ người ta, mình noi gương mấy chú, mấy bác này để được an nhàn, thanh thản, chẳng sợ lương tâm cắn rứt…

 7. Thành Đô Nguyên says:

  Chú Hải sau khi làm tuỳ viên QS ở Hung ga ri và Liên xô về làm chính sách ở Cục CB,nhà ở khu số 8LNĐ sau sang khu số10… phân đất mặt đường Lê văn Linh ko lấy,cô Hồng giận lắm,chú về BN ở…

 8. Nguyễn Dũng says:

  Hay lắm cụ

 9. Hieu Le says:

  Chỉ là một “ghi chép” nhỏ, nhưng sự Tử Tế lại lớn vô cùng

 10. Ho Ba Loc says:

  Chính vì sự liêm khiết mà Q Đ giữ chú lai đó

 11. Thành Đô Nguyên says:

  Nguyễn Khánh ,ko đúng,chú Hải làm trưởng phòng chính sách- Cục Cán bộ trc khi hưu.

 12. Ho Ba Loc says:

  Dạ, cụ vẫn vậy

 13. Nguyễn Khánh says:

  Đúng vậy…..

 14. Ho Ba Loc says:

  vẫn đạp xe đi làm, vào sài gòn đến thăm nhà em vẫn đạp xe

 15. Nguyễn Khánh says:

  Đúng, cụ Hải làm ở Cục Chính sách trước khi nghỉ hưu. Ít người sạch sẽ như cụ ….

 16. Ho Ba Loc says:

  Chủ tịch hội đồng duyệt bán nhà

 17. Nguyễn Khánh says:

  Ông Hoàng Hải…

Leave a Reply

Your email address will not be published.